Lý do nhất định phải đến Làng Gốm Thanh Hà tại Hội An

Hội An có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng – Quảng Nam. Nằm gần các địa điểm du lịch nổi tiếng như Vinpearl Land Nam Hội An, Rừng dừa 7 mẫu,… Và đặc biệt là Làng gốm Thanh Hà với làng nghề truyền thống lâu đời.

Làng gốm Thanh Hà là địa điểm cực hot mà du khách phải đến khi tham quan Đà Nẵng - Quảng Nam
Làng gốm Thanh Hà là địa điểm cực hot mà du khách phải đến khi tham quan Đà Nẵng – Quảng Nam

Đường đến Làng Gốm Thanh Hà Hội An

Làng gốm Thành Hà nằm cạnh sông Thu Bồn. Tại xã Cẩm Hà, cách trung tâm Phố cổ Hội An khoảng 3 km về phía Tây. Từ Phố cổ, du khách đi theo tuyến đường Hùng Vương. Dọc sông Thu Bồn sẽ gặp một ngã ba giao với đầu đường Duy Tân. Tiếp đến rẽ vào đường Duy Tân, chạy một đoạn nhỏ tầm 500m. Gặp một ngã tư rồi rẽ trái sẽ đến được làng gốm Thanh Hà. Nếu gặp khó khăn trong việc tìm đường, du khách có thể hỏi thăm người dân địa phương để được chỉ dẫn.

Nét đặc biệt của Làng gốm Thanh Hà Hội An
Nét đặc biệt của Làng gốm Thanh Hà Hội An

Khám phá Làng gốm Thanh Hà với nghề làm gốm nổi tiếng

Đến làng gốm Thanh Hà, du khách sẽ được tham quan và tìm hiểu về nghề làm gốm. Về lịch sử nghề gốm cùng lịch sử văn hóa con người của vùng đất Thanh Hà nói riêng và Hội An nói chung.

Cho đến nay, Thanh Hà vẫn tuân thủ các quy trình sản xuất gốm truyền thống. Chính điều đó đã tạo ra một nét đặc biệt trong các sản phẩm của làng. Các sản phẩm được làm ra từ bàn tay tài hoa của người thợ thủ công đã có mặt khắp nơi. Góp phần phát triển kinh tế địa phương và quảng bá hình ảnh du lịch Hội An nói riêng và văn hóa xứ Quảng Nam nói chung.

Các sản phẩm từ tay các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà
Các sản phẩm từ tay các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà

Các sản phẩm chủ yếu của làng là đồ dùng hằng ngày như chén, bát, chum, vại, bình hoa, chậu cảnh, hình thù các con giống… với nhiều kiểu dáng đa dạng và phong phú về màu sắc. Đặc biệt, để phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch, làng cũng đã cho ra đời hàng loạt các sản phẩm lưu niệm bằng gốm rất đẹp mắt như mặt nạ gốm, phù điêu, gạt tàn, tò he…

Chứng kiến những công đoạn làm gốm từ các nghệ nhân

Đến thăm làng, ngoài việc thỏa sức lựa chọn các sản phẩm lưu niệm bằng gốm. Du khách còn được tận mắt chứng kiến những thao tác điêu luyện từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Qua bàn tay của những người thợ lành nghề, có kỹ thuật cao, những viên đất sét vô hồn bỗng chốc hóa thân thành những tác phẩm tuyệt vời.

Các nghệ nhân làm gốm thủ công tại Làng Gốm Thanh Hà Hội An
Các nghệ nhân làm gốm thủ công tại Làng Gốm Thanh Hà Hội An

Du khách có thể biết thêm về phương thức sản xuất và tận mắt quan sát các công đoạn gốm của những nghệ nhân nơi đây như công đoạn nhồi đất, tạo hình, phơi nắng, trang trí hoa văn, đưa vào lò nung… Với phương thức sản xuất thủ công.

Bàn tay tạo nên những sản phẩm gốm độc đáo
Bàn tay tạo nên những sản phẩm gốm độc đáo

Quy trình làm gốm của Thanh Hà rất nhiều công đoạn. Ban đầu, đất sét phải loại bỏ tạp chất rất kỹ rồi được nhồi cho thật đều, thật mịn. Tiếp theo, đất sét được đưa lên bàn xoay để tạo dáng sản phẩm. Sau khi hoàn thiện các khâu chỉnh sửa sản phẩm. Các sác phẩm sẽ được phơi khô rồi đưa vào lò nung. Sản phẩm khi ra lò sẽ có màu đặc trưng của gốm Thanh Hà: màu gạch đỏ.

Độc đáo với Công viên Đất nung Thanh Hà

Trong làng gốm Thanh Hà Hội An có Công viên Đất Nung Thanh Hà. Đây là một bảo tàng về nghề làm gốm Thanh Hà được khánh thành năm 2015. Nếu đã đến tham quan làng nghề truyền thống này thì nhất định phải đến tham quan Công viên Đất nung Thanh Hà. Một địa điểm đáng để khám phá và check in.

Nét độc đáo của Công viên đất nung Thanh Hà Hội An
Nét độc đáo của Công viên đất nung Thanh Hà Hội An

Công viên Đất Nung Thanh Hà có kiến trúc rất độc đáo khi được xây dựng bởi chính gạch và đất nung được làm ra từ vùng Thanh Hà. Trong Công viên trưng bày rất nhiều các vật phẩm, hình ảnh, tư liệu về nghề làm gốm tại Thanh Hà. Đồng thời cũng thường tổ chức nhiều chương trình triển lãm và hoạt động đặc sắc.

Tự tay làm ra các sản phẩm gốm và mua về làm quà

Đặc biệt, khi đến tham quan làng gốm Thanh Hà. Du khách còn có thể đích thân tự tay tạo ra các đồ dùng gốm theo sở thích. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân lành nghề. Du khách sẽ được trực tiếp thực hiện những công đoạn làm gốm và có được thành phẩm cho chính mình.

Du khách được hướng dẫn để làm nên những sản phẩm gốm theo sở thích
Du khách được hướng dẫn để làm nên những sản phẩm gốm theo sở thích

Còn gì thú vị hơn khi được tham quan làng nghề truyền thống lâu đời. Hơn thế nữa còn tự tay mình làm ra những sản phẩm nhỏ xinh mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, khi đến làng gốm Thanh Hà, du khách có thể thỏa sức chọn mua cho mình các sản phẩm đồ gốm hay mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác…

Làng gốm Thanh Hà là một địa điểm du lịch cực hot cho khách du lịch Đà Nẵng. Hãy đến đây ngay để được khám phá một làng nghề truyền thống nhé!

Bạn cũng có thể thích...