Lý Do Nhất Định Phải Tham Quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Bạn còn đang băn khoăn nên đi đâu du lịch khi đến Đà Nẵng, vậy thì hãy đến ngay Ngũ Hành Sơn nhé. Nơi đây bao gồm 5 ngọn núi đá vôi mọc gần nhau hội tụ đủ những vẻ đẹp từ núi, biển, tâm linh và thiên nhiên nhất định sẽ đem đến cho bạn một kỳ du lịch tuyệt vời.

Cảnh đẹp tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Cảnh đẹp tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Khám Phá Ngọn Thủy Sơn Tại Núi Ngũ Hành

Đây là ngon núi to nhất và nhiều cảnh đẹp đáng để tham quan nhất. Thủy Sơn sở hữu nét đẹp khác nhau và mang đậm nét tâm linh, văn hóa và lịch sử. Với giá vé mỗi lần tham quan chỉ 15.000đ/người. Nó còn có một tên khác là Tam Thai bởi có ba đỉnh núi nằm ở ba tầng giống như ngôi sao Tam Thai.

Ba đỉnh núi ở ngọn Thủy Sơn gồm có :

  • Thượng Thai : Nằm ở hướng Tây Bắc Thủy Sơn, khi tham quan ở đây có các chùa chiền như chùa Tam Thái, Tam Tôn, Từ Tâm, Huyền Thoại, Hòa Nghiêm, Vọng Giang Đài,…
  • Trung Thai : Nằm ở hướng Nam Thủy Sơn, đến đây các bạn sẽ được tham quan các động Vân Thông, Thiên Phước Địa,…
  • Hạ Thai : Nằm ở hướng Đông và là ngọn thấp nhất. Ở đây có chùa Linh Ứng, Vọng Hải Đài và tháp Xá Lợi cho du khách tham quan.
Phong cảnh hữu tình ở ngọn Thủy Sơn tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Phong cảnh hữu tình ở ngọn Thủy Sơn tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Với độ cao 106 mét và rộng tới tận 7 hecta, nếu bạn thích trải nghiệm leo núi thì hãy đi đường bộ với hơn trăm bậc thang hoặc nếu muốn nhanh và thuận tiện thì có thể đi thang máy. Với giá vé 15.000/1 chiều và 30.000 vé khứ hồi. Khi đi thang máy bạn có thể vừa ngắm cảnh bởi thang máy được làm bằng kính.

Khi tham quan du khách sẽ thấy được vẻ đẹp về vị trí, hình dáng và cả chùa chiền, hang động. Lên đến đỉnh núi bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên của toàn bộ Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Tại đây hãy ngắm nhìn bao quát ra thành phố và những bãi biển đẹp cực kì nên thơ bao quanh đó.

Tham Quan Ngọn Kim Sơn Ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Dưới ngọn Kim Sơn là một hang động dài hơn 50m, lối vào là những bậc đá tự nhiên, bên trong là những lớp thạch nhũ rất đẹp mắt. Còn có chùa Quan Thế Âm cho du khách tham quan. Ngoài ra thạch nhũ trong động có hình dáng tượng Phật Bà Quan Âm hoàn chỉnh, kích cỡ của người thật rất oai nghiêm đứng trên con rồng cuộn mình uốn khúc. Với những ai hướng về tâm linh thì nhất định phải tham quan nơi này.

Đặc biệt hằng năm tại đây có tổ chức lễ hội Quan Thế Âm truyền thống, nhằm duy trì và lan tỏa nét văn hóa Phật giáo. Nếu có điều kiện đến đây hay là người dân địa phương thì hãy tìm hiểu và tham gia nhé.

Núi Kim Sơn Tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Núi Kim Sơn Tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Không Nên Bỏ Qua Mộc Sơn Ở Ngũ Hành Sơn

Mộc Sơn là ngọn núi không có chùa chiền hay tâm linh, chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng với hình dáng như một người đang ngồi. Trong núi có một hang động mà mà tích sử kể lại đây là nơi mà cách mạng và người dân thường vào để tránh máy bay địch.

Ngọn núi này rất ít cây cối, đỉnh núi lại có hình răng cưa giống như cái mồng của con gà trống nên còn có tên là núi Mồng Gà.

Hỏa Sơn – Chốn Nguyên Sơ Của Núi Ngũ Hành

Vẻ đẹp nguyên sơ của Mộc Sơn tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Vẻ đẹp nguyên sơ của Mộc Sơn tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Đây bao gồm hai ngọn núi đôi là Âm Hỏa Sơn và Dương Hỏa Sơn. Nếu bạn đam mê và muốn tìm hiểu về đá và nghệ thuật thì hãy đến với ngọn Âm Hỏa Sơn ở phía Đông. Với sườn núi là những thớ đá nằm nghiêng, đứt đoạn. Cây cối mọc ở kẻ đá rất đặc biệt. Ở dưới còn có một hang động thông từ sườn Nam ra sườn Bắc.

Ngọn Dương Hỏa Sơn nằm ở phía tây. Ở đây cũng có rất nhiều địa điểm để du khách khám phá. Ở đây có chùa cổ Linh Sơn, sau chùa có động Huyền Vy. Trong động có hồ ông Lữ rất trữ tình, với hình tượng ông Lữ đi câu ngồi trên ghềnh đá nên được đặt tên như vậy.

Về phía Tây của Dương Hỏa Sơn có một hang Phổ Đà Sơn. Với những ai thích khám phá nơi thanh tịnh, tĩnh mịch thì có thể đến đây. Phong cảnh ở đây rất u buồn, trong hang còn có ngôi chùa Phổ Đà Sơn với những sử tích về em gái vua Minh Mạng. Nếu tò mò hãy đến ngay để tìm hiểu ngay nhé.

Thổ Sơn – “ Núi Đá Chồng” tại Ngũ Hành Sơn

Nằm ở vị trí phía Bắc Ngũ Hành Sơn, với vách đá dựng đứng và có rất ít cây cối. Ở phía Đông của núi có một hang sâu khoảng 20m, lối vào rất hẹp. Ở đây có một đường thông lên cao là hang Bồ Đề, còn được gọi là “Địa đạo núi Đá Chồng”. Đây là nơi ẩn nấp và hoạt động của các chiến sĩ cách mạng thời chiến tranh. Hiện nay đã trở thành di tích lịch sử.

Ngoài ra ở sườn Bắc của Thổ Sơn còn có chùa Long Hoa và chùa Huệ Quang. Có phong cảnh rất cổ kính, tĩnh lặng và hữu tình.

Vì thế nên đừng chỉ tham quan ngọn Thủy Sơn mà hãy đi hết tất cả mọi nơi để cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này.

Nơi Linh Thiêng Tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng Của núi Ngũ Hành
Chùa Linh Ứng Của núi Ngũ Hành

Đây là ngôi chùa cổ đã trải qua gần 200 năm tuổi đời. Bài trí ở chính điện chùa gồm: Ba pho tượng tam thế Phật, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm, Địa Tạng, Quan Âm Chuẩn Đề, 2 pho tượng Hộ Pháp và Thập Bát La Hán. Du khách hãy đến để cảm nhận được chốn linh thiêng và cảnh đẹp của nơi đây.

Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu tuy nhiên vẫn luôn giữ được vẻ cổ xưa vốn có, du khách luôn luôn đến đây để cầu nguyện. Với sự bề thế và phong cảnh thiên nhiên hữu tình tại đây, du khách sẽ cảm thấy bình an và thanh tịnh.

Chùa Tam Thai

Ngôi chùa cổ lâu đời này hằng năm luôn đón một lượng lớn khách du lịch và tăng ni phật tử đến ghé thăm. Nằm trên ngọn Thủy Sơn với danh lăm thắng cảnh hữu tình. Du khách tựa như lạc vào chốn linh thiêng cõi Phật, tâm hồn trở nên an nhiên lạ thường.

Bên trong chùa Tam Thai có chánh điện thờ phật A Di Đà Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí. Chùa mang một lối kiến trúc đặc trưng của đình chùa thời Nguyễn.

Nét cổ kính của Chùa Tam Thai Đà Nẵng
Nét cổ kính của Chùa Tam Thai Đà Nẵng

Trải Nghiệm Huyền Bí Tại Các Động Ở Ngũ Hành Sơn

Động Huyền Không

Là một trong những hang động đẹp nhất của Ngũ Hành Sơn. Đây là một hang động lộ thiên, vòm hình tròn, khi ánh sáng chiếu vào sẽ tạo ra một khung cảnh cực kì lung linh huyền ảo. Bạn sẽ phải ngạc nhiên như lạc bước vào tiên cảnh với khung cảnh nơi đây.

Động Huyền Không tuy ít thạch nhũ nhưng khác biệt với các động khác khi thoáng mát và ánh sáng tự nhiên. Khi ánh nắng rọi vào thì lung linh, không khí cũng rất mát mẻ và trong lành.

Du khách đến đây thường cầu nguyện tài lộc ở đền bà Chúa Tiên và cầu sức khỏe, bình an tại đền thờ Chúa Thượng Ngàn. Đây là một địa điểm mà bạn nhất định phải đến khi tham quan núi Ngũ Hành.

Huyền bí tại động Huyền Không Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Huyền bí tại động Huyền Không Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Động Âm Phủ

Trong động Âm Phủ được chia là hai ngả là Thiên Đường và Địa Ngục, trước cửa động là chiếc cầu Âm Dương. Đây cũng là một hang động nổi tiếng được rất nhiều du khách ghé thăm.

Động có 12 cửa ngục, mỗi cửa sẽ có một vị quan cai quản. Khi tham quan du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tái hiện truyền thuyết về âm phủ. Cộng thêm là không gian âm u trong động sâu sẽ khiến du khách cảm thấy hiếu kì.

Nhiều hình phạt của con người sau khi xuống địa ngục được tái hiện như “đầu trâu mặt ngựa” đang xẻo thịt người, suối Giải Oan để gột rửa oan ức, Cân Công Lý để cân nhắc tội lỗi con người, ngồi bàn chông, nấu dầu,… Từ đó mà thấm nhuần triết lí sâu xa của nhà Phật về đạo làm người.

Động Âm Phủ với khí lạnh từ đá thoát ra góp phần cho du khách cảm thấy ghê rợn, đường xuống Âm Phủ chập chùng khó khăn. Khi tham quan xong thì hãy nhớ bước lên lối Thiên Đường với những bậc thang sáng để cảm nhận như vừa được sống lại và thoát khỏi cảnh tăm tối của địa ngục.

Động Âm Phủ tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Động Âm Phủ tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Chiêm Ngưỡng Điêu Khắc Tại Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước

Khi đã tham quan xong hết tất cả mọi ngóc ngách của Ngũ Hành Sơn thì hãy ghé thăm làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ nổi tiếng ở Đà Nẵng. Du khách sẽ được chìm đắm và mê mẩn trong thế giới điêu khắc nghệ thuật với vẻ đẹp tinh tế qua bàn tay của nghệ nhân điêu khắc.

Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng
Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Với vô vàn những hình tượng khác nhau như tượng phật, muôn thú hay đơn giản là những đồ dùng hàng ngày được làm rất tỉ mỉ và tinh xảo. Đây là làng nghề truyền thống lâu đời có giá trị lịch sử và văn hóa của thành phố Đà Nẵng.

Sản phẩm ở đây có được từ những bàn tay khéo léo, con mắt nghệ thuật và tất cả những tình cảm gửi gắm vào đó. Du khách có thể tham quan, tìm hiểu về làng nghề này và mua những món quà lưu niệm về để cất giữ hoặc tặng bạn bè để kỉ niệm chuyến đi.

Bình Yên Tại Bãi Biển Non Nước Đà Nẵng

Sau thời gian leo núi và tham quan phong cảnh tại đây, bạn chỉ cần ra mấy trăm mét là có thể đến bãi biển Non Nước để hòa mình vào dòng nước mát, mây xanh sóng gợn rất thơ mộng.

Rất hiếm nơi nào được hưởng trọn “ Non nước hữu tình” như vậy. Vừa có thể tham quan và chinh phục núi non, vừa có thể thỏa mình với trời biển bao la. Bãi biển ở đây có bờ cát trắng, nước trong xanh, sóng gợn êm. Rất thích hợp cho những buổi chiều tà sau những giờ dốc sức leo núi để thư giãn và thư thái tâm hồn.

Vẻ đẹp của bãi tắm Non Nước Đà Nẵng
Vẻ đẹp của bãi tắm Non Nước Đà Nẵng

Những Lưu Ý Khi Đi Tham Quan Ngũ Hành Sơn

Mặc dù cảnh đẹp của nơi đây bao phủ quanh năm nhưng hãy đến đây vào mùa hè hay mùa xuân là tốt nhất. Bởi bạn có thể trải nghiệm leo lúi vừa có thể tắm biển. Du lịch biển đang rất nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Đây là một nơi linh thiêng nên du khách hãy chú ý về trang phục, phải phù hợp và lịch sự. Bởi vì phải leo núi và tham quan khá rộng nên hãy đem theo nước và thức ăn nhẹ trong quá trình đi để không phải đói hay mệt.

Trên đây là tất cả những lý do để bạn lựa chọn tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Hãy ghé thăm để tận mắt khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên non nước hữu tình đặc biệt ở đây nhé.

>>> Xem thêm các địa điểm du lịch khác tại Đà Nẵng

Bạn cũng có thể thích...