Khám phá bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Giữa vô vàn các địa điểm du lịch sôi động và náo nhiệt nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng. Bảo tàng điêu khắc Chăm pa như một nốt trầm dành cho những ai yêu thích tìm hiểu lịch sử. Những phút lắng động trong tinh hoa điêu khắc sẽ giúp bạn tìm về văn hóa Chăm pa cổ xưa.

Địa chỉ của bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Tọa lạc trên đường 2/9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Mở cửa đón du khách tham quan từ 7h sáng đến 17h30 hàng ngày. Với giá vé 60.000đ dành cho người lớn, trẻ em dưới 18 tuổi dược miễn phí và học sinh/sinh viên chỉ 10.000đ/vé.

Nằm cạnh cầu Rồng và các địa điểm du lịch nổi tiếng như cầu sông Hàn, công viên biển Đông, chợ Cồn,… Cách sân bay Đà Nẵng không xa sẽ thuận tiện cho khách du lịch đi lại.

Nét kiến trúc Chăm pa xưa tại thiết kế bên ngoài tại bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa Đà Nẵng
Nét kiến trúc Chăm pa xưa tại thiết kế bên ngoài tại bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm pa Đà Nẵng

Mang lối kiến trúc Gothic độc đáo với phong cách mái vòm vòng cung có đầu nhọn, màu vàng hoài cổ cộng với khóm hoa sứ tỏa hương mang lại cảm giác yên bình và như được trở về quá khứ của một nền văn hóa đặc sắc.

Nơi đây tập trung các hiện vật nghệ thuật điêu khắc tại vương quốc Chăm pa từ Hà Tĩnh tới Bình Thuận và các tĩnh Tây Nguyên. Được thu thập từ bởi các nhà khảo cổ học đến từ Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp liên kết với một số người Việt Nam yêu ngành khảo cổ.

Khám phá đường nét chạm trổ tinh tế tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Đây là một địa điểm thu hút khách du lịch nổi bật ở Đà Nẵng, bởi ngoài những giá trị du lịch còn có giá trị lịch sử. Bảo tàng hiện đang cất giữ và trưng bày hơn 2000 hiện vật lớn nhỏ.

Hiện vật chạm trổ tinh tế bằng đất nung tại bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Hiện vật chạm trổ tinh tế bằng đất nung tại bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Với tổng diện tích lên tới 6673m2, trong đó không gian trưng bày 2000m2. Với không gian rộng lớn như vậy sẽ giúp du khách thoải mái và yên tĩnh khi tham quan, tìm hiểu.

Các tác phẩm điêu khắc tại đây có chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng. Với cách chạm trổ hoa văn vô cùng tinh xảo và độc đáo. Những du khách khi đến du lịch Đà Nẵng yêu thích khám phá lịch sử thì nên đến đây để tìm lại những nét kiến trúc Chăm pa cổ xưa.

Không gian trưng bày của bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Các hiện vật tại đây được trưng bày phân chia theo nguồn gốc khu vực địa lý nơi được phát hiện và khai quật để du khách dễ dàng tham quan. Qua cách sắp xếp này du khách sẽ nhận ra nét đặc trưng của văn hóa Chăm pa xưa của từng vùng miền.

Phòng Trà Kiệu

Trà Kiệu là kinh đô đầu tiên và cổ nhất của văn hóa Chăm pa, được xây dựng vào cuối Thế kỷ IV. Hiện đang lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng với 43 tác phẩm. Đài thờ Linga – Yoni, Đài thờ Trà Kiệu, Phù điêu Vishnu, Đài thờ Vũ nữ Trà Kiệu, Thần hộ pháp Siva.

Các hiện vật tại phòng trưng bày Trà Kiệu, bảo tàng Champa Đà Nẵng
Các hiện vật tại phòng trưng bày Trà Kiệu, bảo tàng Champa Đà Nẵng

Nổi bật là đài thờ Trà Kiệu, một tác phẩm điêu khắc trau chuốt, tỉ mỉ. Đât là một kiệt tác của nghệ thật điêu khắc Chăm. Đài thờ thu hút du khách bởi các chi tết dù là nhỏ nhất vẫn được chạm trổ tinh xảo. Đây là 1 trong 2 bảo vật được công nhận là bảo vật quốc gia

Phòng Mỹ Sơn

Mỹ Sơn từng là một trung tâm tín ngưỡng quan trọng của vương quốc Chăm pa xưa. Hiện bảo tàng đang trưng bày 118 hiện vật : Hiện vật trong các tháp chính, hiện vật ở tác phụ và nhóm các hiện vật trang trí trên trán cửa, trên tường của tháp. Với nét kiến trúc độc đáo và tỉ mỉ từng đường nét hút mắt du khách tham quan.

Đài thờ Mỹ Sơn E1 với được điêu khắc tinh xảo tại phòng Đông Dương
Đài thờ Mỹ Sơn E1 với được điêu khắc tinh xảo tại phòng Mỹ Sơn

Tại phòng trưng bày Mỹ Sơn nổi bật là đài thờ Mỹ Sơn E1, được công nhận là bảo vật quốc gia. Khám phá các chi tết chạm trổ tỉ mỉ miêu tả quá trình sinh hoạt hàng ngày trong rừng của các tu sĩ Ấn Độ Giáo.

Phòng Đông Dương

Tại phòng Đông Dương đang trưng bày tượng Bồ Tát Tara cao 114cm, một trong những hiện thân của Bồ Tát Quan Thế Âm.

Hiện vật tượng Phật Bà Tara cao 114m bằng đồng cao nhất Việt Nam tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Hiện vật tượng Phật Bà Tara cao 114m bằng đồng duy nhất tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Tượng Bồ Tát Tara được làm bằng đồng duy nhất của bảo tàng. Được đặt trang trọng tại vị trí trung tâm tại phòng Đông Dương. Đây là tác phẩm bằng đồng duy nhất và lớn nhất của nghệ thuật điêu khắc Chăm. Với những đường nét chạm trổ tinh tế và thanh thoát, với những ngón tay bị tổn thất gây tò mò đối với khách du lịch tham quan.

Phòng Tháp Mẫm

Hiện bảo tàng điêu khắc Chăm đang trưng bày 67 hiện vật. Ấn tượng với du khách tham quan nhất là tượng điêu khắc Thần Brahma, Voi – Sư tử Gajasimha, Thần Siva, Thủy quái Makara, Rồng, Chim thần Garuda, Đài thờ.

Với nhiều di tích Chăm được lưu giữ và trưng bày tại đây sẽ tái hiện cho du khách một nền văn hóa Chăm với những đền tháp đồ sộ. Khi đến đây du khách hãy tham quan và quan sát kĩ lưỡng để cảm nhận những tinh hoa của các nghệ nhân điêu khắc cổ.

Phòng Trưng bày mở rộng

Phòng trưng bày mở rộng được khai trương từ năm 2004, vẫn còn khá mới.Tuy nhiên với 150 tác phẩm thuộc nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau sẽ tái hiện một nền văn hóa hưng thịnh thời xa xưa.

Với các hiện vật đặc sắc như Nữ thần An Mỹ, tượng khỉ Hanuman,voi, trang trí kiến trúc, bò thần Nandin, Bia cho du khách tham quan, tìm hiểu.

Các hành lang trưng bày tại bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Hành lang Quảng Nam đang trưng bày 32 hiện vật được khai quật từ nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam. Các hiện vật nổi bật như Siva múa, thần hộ pháp, Phù điêu Krishna, phù điêu Yaksa.

Hiện vật điêu khắc Cưỡi ngựa đánh đầu tại phòng Quảng Trị
Hiện vật điêu khắc Cưỡi ngựa đánh đầu tại hành lang Quảng Trị

Hành lang Quảng Ngãi đang trưng bày 14 hiện vật được khai quật từ Chánh Lộ và một số địa danh khác ở Quảng Ngãi. Một số hiện vật nổi bật cho du khách tham quan như : Tượng Uma, Phù điêu Sarasvati, tượng Laksmi.

Hành lang Quảng Trị đang trưng bày 14 tác phẩm được khai quật hầu hết từ Quảng Trị. Với các hiện vật đặc sắc như Cưỡi ngựa đánh đầu, Phần đài thờ, Trụ cửa.

Các tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng tái hiện lại rõ nét đời sống tâm linh, văn hóa và tín ngưỡng của văn hóa Chăm. Khi đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các hiện cổ xưa. Được  chìm đắm trong không gian tĩnh lặng sau những ồn ào tấp nập ngoài kia.

Bạn cũng có thể thích...