Dã ngoại Sơn Trà- Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê li giữa lòng Phố thị

Bán đảo Sơn Trà từ lâu đã được xem là lá phổi xanh điều hòa khí hậu cũng như là bức bình phong chắn gió bão cho Thành phố Đà Nẵng.

Cùng với quần thể Hải Vân Sơn, bán đảo Sơn Trà tạo nên vẻ đẹp khoáng đạt giữa sông, núi và biển; khí trời mát mẻ. Vào mùa xuân và hè, ngàn hoa đua nhau nở hai bên con dốc quanh co ẩn hiện trong sương.

Sơn Trà- lá phổi xanh của Đà Nẵng
Sơn Trà- lá phổi xanh của Đà Nẵng

Theo những người lớn tuổi trong vùng, núi Sơn Trà là một cụm gồm ba quả núi. Đó là ngọn phía Đông Nam trông như hình con nghê chồm ra biển – gọi là hòn Nghê. Ngọn phía Tây hình dạng như con diều hâu – gọi là ngọn Mỏ Diều, và ngọn phía Bắc vươn  về phía ngọn Ngự Hải bên kia cửa biển dài như cổ ngựa – gọi là ngọn Cổ Ngựa – đỉnh cao nhất là 696 m.

Lên núi ngắm mây, chơi cờ

Bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên lưu giữ hơn 1000 loài động thực vật. Đặc biệt gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện một loài động vật hoang dã, hiếm hoi của thế giới (khoảng 160) con voọc chà vá chân nâu (còn gọi là  voọc chà vá chân đỏ) vẫn đang được bảo tồn trên báo đảo Sơn Trà.

Cùng lên Sơn Trà ngắm vooc sóc nâu
Cùng lên Sơn Trà ngắm vooc chà vá chân nâu

Theo con đường bán đảo Sơn Trà, lúc men theo bờ biển, lúc xuyên qua những tán rừng rậm rạp, khi lại vắt vẻo qua đỉnh núi trong làn sương mỏng. Tất cả đều khiến du khách tưởng như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây, du khách nhìn một bên biển xanh, điểm xuyết thêm một vài chiếc thuyền đánh cá như đang “vẽ” những vệt hải trình khá đẹp trên mặt biển.

Chốn bồng lai tiên cảnh giữa lòng Đà Nẵng
Chốn bồng lai tiên cảnh giữa lòng Đà Nẵng

Ở trên đỉnh núi Sơn Trà, du khách có thể ngắm nhìn được những cảnh tuyệt đẹp của thành phố Đà Nẵng. Nhìn xa xa về hướng Nam, núi Ngũ Hành trồi lên năm ngọn giữa bãi cát mênh mông; nhìn phía Đông Nam, Cù Lao Chàm nhấp nhô trên sóng biển. Về phía Tây, phố thị sầm uất với con sông Hàn thơ mộng; và hệ thống núi Hải Vân chập chùng ẩn hiện trong sương khói ở phía Bắc.

Cùng ngắm thành phố trên đỉnh Sơn Trà
Cùng ngắm thành phố trên đỉnh Sơn Trà

Không chỉ vậy, khi lên đến đỉnh núi Sơn Trà, du khách còn được ngồi “đánh cờ” với Đế Thích giữa không gian bao la. Vừa “đánh cờ” vừa tận hưởng cảm giác bồng lai tiên cảnh thì còn gì bằng.

Đánh cờ với
Đánh cờ với Đế Thích

Lặn xuống biển ngắm san hô

Đến mũi Nghê, bãi Đá Đen, địa thế chênh vênh bên bờ đá dựng với những rạn san hô trải rộng trên 4-5 ha. Tại đây có tới 52 loại san hô không chỉ đa dạng ở chủng loại mà còn tập hợp những màu sắc quyến rũ. Môn thể thao lặn biển dưới những rạn san hô đang rất thu hút du khách, chưa kể những tour du thuyền câu cá, câu mực cùng ngư dân mang lại cảm giác thú vị.

Ngắm san hô dưới biển Sơn Trà
Ngắm san hô dưới biển Sơn Trà

Dưới chân núi Sơn Trà có nhiều bãi tắm được đầu tư xây dựng nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ như bãi Bụt, bãi Nam, bãi Rạng, bãi Xếp, bãi Đá Đen. Ở những bãi này, có những tour du lịch thể thao lặn biển đáp ứng nhu cầu cho những du khách thích phiêu lưu khám phá sinh vật biển.

Bãi tắm đẹp phục vụ cho du khách
Bãi tắm đẹp phục vụ cho du khách

Đặc biệt khi đến với Sơn Trà, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn Cây đa “ngàn tuổi”. Cây đa sừng sững với cành lá xum xuê, chằng chịt đã chống lại những cơn bão biển hàng ngàn năm qua. Cây cao khoảng 20m với khoảng 30 rễ phụ mọc từ cành lá hướng xuống đất. Không những thế, nơi đây cũng sở hữu nhiều điểm chụp ảnh hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua như, chùa Linh Ứng, Bảo tàng đồng đình, cảng Tiên Sa,…

Những cảnh đẹp trên bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà là khu rừng nguyên sinh có khí hậu mát mẻ quanh năm. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và những điểm đến hứa hẹn, bán đảo Sơn Trà là điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Đà Nẵng.

 

 

Chia sẻ với bạn bè ngay